Ánh sáng trong thiết kế nội thất là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng. Vừa thay đổi cảm thức về không gian, điều chỉnh cảm xúc của con người, vừa tạo nên chất lượng thẩm mỹ độc đáo cho ngôi nhà.

1. Phân loại nguồn ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ánh sáng trong thiết kế nội thất gồm 2 loại chính là: ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Hai nguồn sáng này được sử dụng hài hoà để đáp ứng đồng thời công năng chiếu sáng và nhu cầu thẩm mỹ.

1.1 Nguồn ánh sáng tự nhiên

Nguồn ánh sáng tự nhiên tạo ra sự hài hoà giữa nội thất với môi trường bên ngoài. Nó có thể đến từ các phương hướng khác nhau như mặt trời, mặt trăng, vì sao,…

Nguồn ánh sáng trong thiết kế nội thất này được áp dụng thông qua hệ thống cửa sổ, cửa ra vào, ô ánh sáng, giếng trời,… Với những vật dụng hỗ trợ như gương, kính màu,… Các kiến trúc sư có thể điều chỉnh được cường độ của nguồn ánh sáng tự nhiên để phù hợp với màu sắc và vật liệu trong trang trí nội thất.

Ngày nay, những công trình như căn hộ, căn chung cư, nhà mặt phố có diện tích nhỏ hẹp càng đặc biệt ưu tiên mang nguồn ánh sáng tự nhiên vào nhà. Để làm giảm đi sự bức bí, ngột ngạt trong không gian khép kín, đồng thời đưa con người đến gần hơn với thiên nhiên.

ánh sáng trong thiết kế nội thất
Nguồn ánh sáng tự nhiên theo phong cách Scandinavian

1.2 Nguồn ánh sáng nhân tạo

Ánh sáng nhân tạo chính là hệ thống đèn được bố trí trong toàn bộ không gian nội thất. Nếu như trước đây, đèn được sử dụng chỉ với chức năng chính là gia tăng tầm nhìn thì ngày nay, chúng đã được cải tiến nhằm đáp ứng những đòi hỏi cao hơn của xã hội hiện đại.

Bên cạnh đó, yếu tố thẩm mỹ và kiến tạo không gian ngày càng được chú trọng. Đó là lý do mà các kiến trúc sư thường khảo sát không gian và tính toán kỹ lưỡng để nguồn ánh sáng nhân tạo đảm bảo được tất cả các tiêu chí trên.

Vào thời điểm không có nguồn ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo sẽ chi phối toàn bộ màu sắc của không gian ngôi nhà từ trần, tường, sàn nhà đến đồ nội thất. Sự tương tác giữa ánh sáng và vật liệu sẽ có tác động lớn đến thị giác và cảm nhận của con người. Vì vậy, càng cần chú trọng nhiều hơn trong việc bài trí hệ thống đèn theo tính chất và mục đích chiếu sáng.

ánh sáng trong thiết kế nội thất
Hệ thống đèn được bố trí trong nhà chính là nguồn ánh sáng nhân tạo

2. Ý nghĩa ánh sáng trong thiết kế nội thất

2.1 Ánh sáng trong thiết kế nội thất giúp thay đổi cảm giác về không gian và nuông chiều theo cảm xúc con người

Với ánh sáng tự nhiên: giếng trời và cửa sổ là 2 kiến trúc được ưu tiên thiết kế trong nội thất hiện nay nhằm mang đến một không gian sống sáng sủa, thoáng đãng và rộng mở hơn. Nhờ đó, tâm trạng người ở cũng cởi mở, thoải mái và vui sống hơn mỗi ngày.

Với ánh sáng nhân tạo:

 • Nguồn ánh sáng trực tiếp thường có tác dụng giúp nhận diện đồ vật, con người và những hoạt động cần thiết. Theo đó, hệ thống đèn ngày nay được lắp đặt kỹ lưỡng hơn trước kia để tránh gây nhàm chán.
 • Nguồn ánh sáng gián tiếp tập trung tạo điểm nhấn và làm nổi bật nét khác biệt cho không gian. Bên cạnh công dụng trang trí, nó còn tạo ra sự êm dịu và cảm xúc cho con người.

Nhờ những cải tiến này, con người có thể điều chỉnh ánh đèn phù hợp với cảm xúc mà mình mong muốn chứ không nhất thiết tuân theo sự lắp đặt sẵn có như trước kia.

ánh sáng trong thiết kế nội thất
Ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo với sự kết hợp hài hoà

2.2 Ánh sáng trong thiết kế nội thất mang đến chất lượng thẩm mỹ và kiến tạo không gian

Màu sắc và ánh sáng trong thiết kế nội thất có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Hai yếu tố hỗ trợ cho nhau để hoàn thiện vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian căn nhà.

 • Với nguồn sáng tự nhiên: sự sắp xếp có chủ ý sẽ tạo ra những vùng sáng tối đối lập, thổi hồn cho nội thất thêm sinh động và tạo hiệu ứng thị giác tốt hơn.
 • Với nguồn sáng nhân tạo: đặc biệt là nguồn sáng tập trung và nguồn sáng trang trí sẽ giúp kiến tạo và phân vùng cho không gian. Đồng thời, ánh sáng trong thiết kế nội thất này cũng làm gia tăng giá trị thẩm mỹ cho nội thất, tạo nên nhiều hiệu ứng đầy bất ngờ.
ánh sáng trong thiết kế nội thất
Ánh mặt trời đổ bóng tạo nên những khoảng sáng đặc sắc

3. Nguyên tắc bố trí ánh sáng trong thiết kế nội thất

Nói không ngoa, việc bố trí ánh sáng trong thiết kế nội thất là cả một nghệ thuật. Và bạn cần tuân theo những nguyên tắc nhất định:

 • Nghiên cứu kỹ các yếu tố tự nhiên: Giúp sự bố trí ánh sáng trong thiết kế nội thất phù hợp với từng căn phòng trong ngôi nhà. Đồng thời có sự tính toán để mang ánh sáng tự nhiên vào nhà một cách hài hoà.
 • Kết hợp hài hòa hai nguồn sáng chính: Để tạo nên một tổng thể thiết kế hoàn thiện và đạt tính hiệu quả thẩm mỹ cao.
 • Chọn hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp:
  • Đèn sợi đốt chỉ nên sử dụng cho những vị trí công năng đặc biệt.
  • Đèn huỳnh quang nên được dùng làm nguồn chiếu sáng trực tiếp, chiếu sáng chung cho toàn bộ không gian.
  • Đèn led có thể được dùng linh hoạt.
 • Lắp đặt hệ thống công tắc độc lập: Mỗi loại đèn với chức năng khác nhau nên việc bố trí công tắc tách rời sẽ giúp điều chỉnh nguồn sáng thuận tiện hơn. Ngoài ra, nó còn giúp tiết kiệm được khá nhiều chi phí chiếu sáng.

Với những ý nghĩa của ánh sáng trong thiết kế nội thất, việc lắp đặt và bố trí có hoàn mỹ hay không phụ thuộc rất lớn vào quá trình thiết kế và thi công công trình. Do đó, lựa chọn công ty thiết kế xây dựng cần được đặc biệt quan tâm.

TM House tự hào là đơn vị đã dựng nên những không gian mơ ước cho nhiều khách hàng tại Gia Lai. Hãy để TM House được giúp bạn hoàn thành ước mơ về một không gian sống đích thực. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, thiết kế và thi công trọn gói toàn bộ cho ngôi nhà mới của mình nhé!

TM HOUSE CONSTRUCTION – THIẾT KẾ & THI CÔNG NHÀ Ở TRỌN GÓI

Địa chỉ: 78 Dã Tượng, phường Thắng Lợi, Pleiku, Gia Lai

Hotline: 088 898 94 56 – 0981 890 818

Facebook: TM House Construction

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận