Thiết kế bếp Gia Lai hợp phong thủy là vấn đề quan trọng khi xây nhà mà gia chủ không nên bỏ qua. Bếp là nơi các thành viên tụ họp, sum vầy bên nhau cùng thưởng thức những bữa cơm ngọt lành. Cùng TM House tìm hiểu về thiết kế không gian bếp hợp phòng thuỷ để gia đình thêm hưng vượng nhé.

1. Chọn hướng bếp phù hợp – Thiết kế bếp Gia Lai hợp phong thuỷ

Có thể nhiều người cũng mơ hồ về việc xác định hướng bếp. Hướng bếp sẽ là hướng lưng của người nấu bếp. Lưng của người đầu bếp quay về hướng nào thì hướng đó chính là hướng bếp. Khi thiết kế bếp Gia Lai hợp phong thuỷ, người Đông Tứ Mệnh nên dùng bếp hướng Đông, người Tây Tứ Mệnh nên dùng bếp hướng Tây. Vì những hướng này hợp mệnh với gia chủ.

Xác định người thuộc Đông Tứ Mệnh hay Tây Tứ Mệnh thường dựa vào năm sinh dương lịch. Có tổng cộng 8 phi cung gồm: Càn, Khảm, cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài. Theo đó:

  • Nhóm người thuộc Đông Tứ Mệnh là những người thuộc cung Khảm, Chấn, Tốn, Ly. 4 cung này sẽ ứng với kiểu nhà Đông Tứ Trạch (gồm hướng Đông, Đông Nam, Bắc, Nam).
  • Nhóm người thuộc Tây Tứ Mệnh là những người thuộc 4 cung còn lại: Càn, Cấn, Khôn, Đoài. 4 cung này sẽ ứng với 4 hướng: Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và đặc biệt chính Tây là phù hợp nhất.

Thiết kế bếp Gia Lai sai hướng sẽ gây bất lợi đến gia chủ. Bên cạnh đó, hướng của bếp ga là hướng ngược với người đứng nấu. Tức là, hướng của núm vặn tắt mở bếp ga. Bếp từ do không có lửa nên sẽ không được tính. Còn bếp lò, bếp than thì hướng bếp là vị trí miệng cho củi vào bếp.

thiết kế bếp gia lai
Hướng bếp chính là hướng lưng của người nấu

2. Chọn vị trí đặt bếp – Thiết kế bếp Gia Lai hợp phong thuỷ

Khi thiết kế bếp Gia Lai hợp phong thuỷ, bếp nên được đặt ở vị trí có tựa lưng để tạo nên sự vững chắc cho gia đình. Tuyệt đối không đặt bếp tựa vào nhà vệ sinh hoặc hướng bếp đối diện nhà vệ sinh, nhìn thấy cửa nhà vệ sinh. Đồng thời cũng không đặt bếp ở chính diện cửa chính nhà.

Các chuyên gia phong thủy cho rằng cửa chính và cửa bếp có mối liên hệ mật thiết với nhau. Gia chủ không nên đặt hướng bếp cùng với hướng nhà. Việc đặt bếp phải dựa vào hướng nhà nhưng không được trùng với hướng nhà.

3. Những điều cấm kỵ khi đặt bếp – Thiết kế bếp Gia Lai hợp phong thuỷ

Thiết kế bếp Gia Lai hợp phong thủy nên tránh các góc nhọn chiếu góc vào khu vực nấu. Theo phong thủy, điều này có thể làm mất đi sự hòa thuận trong gia đình. Vì bếp mang tính Hỏa nên không nên đặt bếp quay về hướng Bắc (hướng Thủy vượng).

Bàn nấu ăn nên tránh các rãnh, mương, đường thoát nước, hoặc đặt vị trí thấp, xô lệch bàn ăn. Bạn cũng nên tránh thiết kế cửa nhà vệ sinh nhìn thẳng vào bếp. Nhà vệ sinh là nơi ố khí nên sẽ ảnh hưởng không tốt đến trường năng lượng của bếp.

Không nên để nhà bếp ở đối diện với cửa phòng ngủ hay giường ngủ vì có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình. Hoặc hơn nữa là có thể khiến người ngủ mệt mỏi, dễ sinh bệnh tật.

Thiết kế bếp Gia Lai hợp phong thủy, bạn nên kiêng cửa chính nhìn thẳng vào bếp. Bếp nấu thì không nên để lộ, nếu bị người ngoài nhìn thấy sẽ là điều chẳng lành. Bên cạnh đó, bạn nên để bếp tựa lưng vào tường, không nên để khoảng không ở sau bếp. Nếu phía sau bếp có cửa chính để cho ánh sáng chiếu qua cũng là điều không tốt. Sau lưng bếp nấu nhất định phải là tường dựa vững chắc.

Thêm nữa, điều cấm kỵ là đặt bếp trên rảnh mương nước. Bếp thuộc Hỏa, Hỏa lại kỵ nước. Do đó, lửa không nên để gần nước quá. Nếu đặt bếp trên đường nước thì không hợp phong thủy.

thiết kế bếp gia lai
Vị trí đặt bàn ăn cũng quan trọng

4. Những điều lưu ý quan trọng khi thiết kế bếp Gia Lai hợp phong thuỷ

Bếp có xà ngang đè lên trên hoàn toàn bất lợi cho gia chủ. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình như đau ốm, bệnh tật.

Bạn cũng cần tránh để bếp bị mặt trời chiếu xiên khoai khi thiết kế bếp Gia Lai hợp phong thuỷ. Mặt trời chiếu xiên từ hướng chính tây vào nhà là điều không tốt, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người.

Không nên đặt máy giặt trong nhà bếp chỉ vì tiết kiệm không gian. Bếp là nơi ở của táo quân, quần áo bẩn sẽ làm ảnh hưởng đến vận khí của bếp.

Không đặt bếp ở vị trí giữa 2 phòng ngủ vì gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của người ở trong 2 phòng ngủ đó.

Bên cạnh đó, thiết kế không gian bếp cần thông thoáng, sạch sẽ. Nếu nhà chật không đủ không gian thì nên lắp thêm máy hút mùi.

Thiết kế bếp Gia Lai hợp phong thuỷ không phải đơn giản, cần kết hợp nhiều yếu tố để mang đến sự hưng vượng cho gia đình. Mong rằng những chia sẻ trên hữu ích với bạn. Nếu bạn đang tìm một đơn vị thiết kế, thi công tại Gia Lai uy tín, chất lượng, hãy tham khảo qua những dự án được đội ngũ kỹ sư và kiến trúc sư có kinh nghiệm của TM House thực hiện TẠI ĐÂY.

TM House tự hào là đơn vị đã dựng nên những không gian mơ ước cho nhiều khách hàng tại Gia Lai. Hãy để TM House được giúp bạn hoàn thành ước mơ về một không gian sống đích thực. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, thiết kế và thi công trọn gói toàn bộ cho ngôi nhà mới của mình nhé!

TM HOUSE CONSTRUCTION – THIẾT KẾ & THI CÔNG NHÀ Ở TRỌN GÓI

Địa chỉ: 78 Dã Tượng, phường Thắng Lợi, Pleiku, Gia Lai

Hotline: 088 89 89 456 – 09818 90818

Facebook: TM House Construction

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận