Làm móng nhà tại Gia Lai là quy trình quan trọng mang đến một ngôi nhà bền vững theo thời gian. Móng nhà nếu không được thiết kế và thi công đảm bảo sẽ khiến ngôi nhà gặp phải những hậu quả nghiêm trọng. TM House xin chia sẻ những lưu ý khi thực hiện quy trình này nhé.

1. Móng nhà là gì? – Làm móng nhà tại Gia Lai

Móng nhà là tầng vật liệu nằm dưới cùng của mọi công trình xây dựng nhà ở. Kết cấu móng nhà sẽ trực tiếp chịu trọng tải của toàn bộ ngôi nhà. Làm móng nhà tại Gia Lai phải luôn vững chắc để chịu sức ép từ các tầng. Bên cạnh đó, móng nhà càng tốt càng giúp gia tăng kiên cố và vững chắc hơn cho ngôi nhà.

Móng nhà được chọn làm chủ yếu từ cọc bê tông cốt thép, cọc thép, phên tre nhằm mang đến sự chắc chắn và bền bỉ qua thời gian cho công trình. Đặc biệt, đối với các tòa nhà cao ốc hay các dự án nhà lớn, kiến trúc sư có chuyên môn cao sẽ phụ trách tính toán kỹ lưỡng mọi vấn đề để mang đến sự an toàn cho cả công trình.

Hiện nay, trong xây dựng làm móng nhà tại Gia Lai có 4 loại móng nhà cơ bản gồm:

  • Móng đơn.
  • Móng băng.
  • Móng bè.
  • Móng cọc.

2. Những lưu ý không thể bỏ qua khi làm móng nhà tại Gia Lai

Khi làm móng nhà tại Gia Lai, có một số lưu ý mà bạn cần đặc biệt chú ý gồm:

2.1 Chọn độ sâu cho móng nhà khi làm móng nhà tại Gia Lai

Các yếu tố như địa hình, thủy văn, khả năng thi công móng,… sẽ quyết định độ sâu của móng nhà. Chọn được độ sâu hợp lý cho móng nhà sẽ giúp tiết kiệm được đáng kể chi phí và thời gian thi công xây dựng làm móng nhà tại Gia Lai.

làm móng nhà tại gia lai
Chọn độ sâu hợp lý cho móng giúp tiết kiệm chi phí và thời gian

3.2 Lưu ý nhà có nền đất yếu khi làm móng nhà tại Gia Lai

Nếu xây nhà trên nền đất yếu, việc đào móng sẽ càng quan trọng hơn gấp nhiều lần. Loại nền đất yếu yêu cầu móng phải gia cố chắc chắn, vững chãi để đảm bảo cho công trình không bị sụt lún hay nghiêng lệch trong tương lai.

Các nền đất yếu thường là đất ruộng, đất ven sông, đất cát pha, đất sét, đất cát mịn, đất đỏ bazan, đất ngập nước… Khi tiến hành thi công làm móng nhà tại Gia Lai, những nền đất này nên được gia cố lại, thay đổi kết cấu xây dựng hoặc thay đổi loại móng nhà sao cho phù hợp.

3.3 Lưu ý khoảng trống cho các lỗ kỹ thuật khi làm móng nhà tại Gia Lai

Việc làm móng cho nhà cấp 4, nhà 2 tầng, 3 tầng, 4 tầng sẽ có sự khác nhau giữa các loại vật liệu. Bạn nên lựa chọn vật liệu phù hợp với móng nhà, không nên vì tham chọn vật liệu rẻ mà làm ảnh hưởng đến độ bền của cả ngôi nhà. Các vật liệu đổ móng cần thiết khi làm móng nhà tại Gia Lai là cát, đá, xi măng, nước, thép, cốp pha. Bạn có thể tự trộn bê tông truyền thống để đổ móng khi thi công cho nhà cấp 4.

làm móng nhà tại gia lai
Hình ảnh làm móng thực tế tại công trình của TM House

Các lỗ kỹ thuật khi đổ móng cần được chừa lại để lắp đặt ống cấp thoát nước. Nếu ống cấp thoát nước đặt dưới đáy móng thì cần phải lấp đầy lỗ bằng sỏi hoặc đá dậm thật chặt và không được để đế móng bê tông trực tiếp lên đường ống để tránh làm làm vỡ ống dẫn nước.

3.4 Lưu ý nếu đào móng trời mưa khi làm móng nhà tại Gia Lai

Việc làm móng nhà tại Gia Lai vào ngày mưa sẽ gây rất nhiều khó khăn cho việc đào xúc. Do đó, trong quá trình chọn ngày, bạn nên ưu tiên tránh thời tiết này. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn đào móng trong ngày mưa để không lỡ mất ngày đẹp thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Kiểm tra hệ thống thoát nước nhằm đảm bảo nước không bị ứ đọng.
  • Chuẩn bị tấm bạt xanh lớn để dự phòng khi mưa, dùng để che chắn vật liệu và vị trí đào móng.
  • Khi mưa nhỏ thì có thể tiếp tục thi công, nhưng mưa lớn thì nên dừng ngay việc đào móng lại.

3.5 Lưu ý nếu đào móng nhà liền kề, nhà phố khi làm móng nhà tại Gia Lai

Các công trình nhà phố đều gần như sát vách nhau nên việc xây dựng làm móng tại Gia Lai cũng khó khăn hơn. Trong quá trình xây dựng, bạn nên chú ý xem xét đến chân móng của nhà hàng xóm để tránh làm ảnh hưởng tới chúng.

“Gốc có vững, cây mới bền”. Chính vì vậy, việc thi công làm móng nhà tại Gia Lai cần được đặc biệt lưu ý khi xây dựng công trình nhà ở. Nếu bạn đang tìm một đơn vị thiết kế, thi công tại Gia Lai uy tín, chất lượng, hãy tham khảo qua những dự án được đội ngũ kỹ sư và kiến trúc sư có kinh nghiệm của TM House thực hiện TẠI ĐÂY.

TM House tự hào là đơn vị đã dựng nên những không gian mơ ước cho nhiều khách hàng tại Gia Lai. Hãy để TM House được giúp bạn hoàn thành ước mơ về một không gian sống đích thực. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, thiết kế và thi công trọn gói toàn bộ cho ngôi nhà mới của mình nhé!

TM HOUSE CONSTRUCTION – THIẾT KẾ & THI CÔNG NHÀ Ở TRỌN GÓI

Địa chỉ: 78 Dã Tượng, phường Thắng Lợi, Pleiku, Gia Lai

Hotline: 088 89 89 456 – 09818 90818

Facebook: TM House Construction

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận