Bậc tam cấp trong kiến trúc ngôi nhà là một trong những yếu tố phổ biến và quan trọng đối với các công trình dân dụng. Bậc tam cấp phong thủy rất được các gia chủ chú trọng khi xây dựng nhà ở. Mời các bạn cùng TM House tìm hiểu chi tiết về bậc tam cấp trong bài viết này nhé.

1. Bậc tam cấp phong thủy là gì?

Bậc tam cấp là cầu nối giữa 2 phần đó là bên trong nhà và bên ngoài sân. Đôi khi bậc tam cấp cũng được thiết kế để nối giữa nền nhà cầu thang lên tầng. Sở dĩ gọi đây là bậc tam cấp bởi nó mang hàm ý chỉ ba bậc Thiên – Địa – Nhân theo ông cha ta từ xưa và được ứng dụng trong các công trình xây dựng.

Bậc tam cấp phong thủy là gì?
Bậc tam cấp phong thủy là gì?

2. Ý nghĩa của bậc tam cấp phong thủy

Bậc tam cấp được thiết kế và xây dựng đúng cách giúp công trình trở nên sang trọng, dễ dàng đi lại giữa sân và nhà. Không những thế, việc thiết kế bậc tam cấp phong thủy chuẩn còn gia tăng vận khí, tăng thêm sự thuận lợi cho công việc và nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống của gia chủ. Vì vậy nên việc thiết kế bậc tam cấp được nhiều gia chủ đặc biệt chú trọng.

2.1. Bậc tam cấp có phải là có ba bậc không?

Hiện nay, với nhiều công trình xây dựng, bậc tam cấp không còn nhất thiết là 3 bậc mà có thể là 5, 7 hoặc 9 bậc.

Đối với các công trình nhà ở dân dụng sẽ thiết kế 3 hoặc 5 bậc tùy theo ý đồ của gia chủ. Với các công trình mang đậm tính trang nghiêm như đình, chùa, miếu,… thì hầu hết số bậc là 7 hoặc 9.

2.2. Ý nghĩa bậc tam cấp phong thủy

Chung quy lại, bậc tam cấp cần tuân theo đúng quy luật “thiện – địa -nhân” trong trời đất, mà con người chính là 1 trong 3 yếu tố đó. Bởi vậy nếu muốn cuộc sống hài hòa, hợp nhất với tự nhiên thì bậc tam cấp phong thủy của mỗi công trình cũng cần phải được hòa hợp theo thuyết tam sinh đó.

2.3. Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy

Cách tính bậc tam cấp phong thủy chuẩn, bạn đã biết chưa?
Cách tính bậc tam cấp phong thủy chuẩn, bạn đã biết chưa?

Bậc tam cấp chỉ thực sự tồn tại khi bậc 1 cao hơn mặt sân và bậc 3 thấp hơn mặt sàn của ngôi nhà. Tương tự như vậy đối với các công trình có 5, 7, 9 bậc.

Có 2 cách tính bậc tam cấp phổ biến hiện nay:

Cách tính bậc tam cấp theo Thiên – Địa – Nhân:

Theo cách tính này, bậc cấp 1 cao hơn mặt sân và bậc cấp 3 thấp hơn mặt nền nhà, bậc tam cấp nối liền giữa sân với nhà chỉ bao gồm ba bậc. Trong đó, mỗi bậc tượng trưng cho ba yếu tố: Thiên – Địa – Nhân. Tuy nhiên, việc lựa chọn số lượng bậc cụ thể là 3 – 5 – 7 – 9 sẽ phụ thuộc vào từng công trình và tuổi, mệnh của gia chủ.

Cách tính bậc tam cấp theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử:

Với cách tính này, việc quan trọng nhất là vị trí đặt bậc “Sinh”:

  • Trường hợp “Sinh” vào tam cấp 1, tức là ở cấp đầu tiên của tam cấp để từ đó sẽ có tam cấp 2 là “Lão” và tương tự, tam cấp 3 là “Bệnh”, sàn nhà ở là “Tử”. Nếu đi ngược lại thì cũng sẽ có sân sẽ là “Tử” theo cách tính tuần tự như trên. Tuy nhiên nhiều người thấy cách tính này không đúng, bởi sân sẽ là nơi mà mọi người thường xuyên đi lại, phải đi qua sân với vào đến nhà được. Vậy nên, đây là một nơi quan trọng và đầy sinh khí nên cả sân và sàn trong nhà phải là “Sinh” mới đúng.
  • Trường hợp sân sẽ tương ứng với bậc 1 là “Sinh”, bậc 2 là “Lão”, bậc 3 là “bệnh”, bậc 4 là “Tử” và bậc 5 tương ứng với sàn nhà quay về là “Sinh”. Theo cách tính này thì cả sân và sàn nhà đều mang bậc “Sinh”.

Bậc tam cấp không chỉ đóng vai trò lớn liên quan tới kiến trúc, độ thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng rất lớn tới phong thủy nhà ở. Bài viết về bậc tam cấp phong thủy của TM House trên đây hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn khi xây dựng công trình. Nếu bạn đang tìm một đơn vị tư vấn – thiết kế và thi công nhà ở uy tín, chất lượng thì hãy tham khảo dịch vụ của TM House nhé. TM House đã được rất nhiều khách hàng trên địa bàn tỉnh Gia Lai trao gửi niềm tin xây dựng tổ ấm trọn gói với chất lượng đảm bảo và giá thành hợp lý.

TM HOUSE CONSTRUCTION – THIẾT KẾ & THI CÔNG NHÀ Ở TRỌN GÓI

Địa chỉ: 78 Dã Tượng, phường Thắng Lợi, Pleiku, Gia Lai

Hotline: 088 898 94 56 – 0981 890 818

Facebook: TM House Construction

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận