Nguyên lý thiết kế kiến trúc trong xây dựng công trình là điều bạn cần biết khi thiết kế và xây dựng công trình. Cùng tìm hiểu về 4 nguyên lý thiết kế kiến trúc cơ bản qua bài viết mà TM House chia sẻ với các bạn ngay dưới đây nhé.

1. Bạn có biết nguyên lý thiết kế kiến trúc là gì không?

Nguyên lý thiết kế kiến trúc là những nguyên tắc cơ bản nhất trong một bản thiết kế kiến trúc để áp dụng vào thực tế. Những nguyên tắc này nhằm tạo ra một công trình có tính thẩm mỹ cao và đáp ứng được yêu cầu cần có của công trình bao gồm cách bố trí, sắp xếp không gian, kết cấu, hệ thống điện, nước, hệ thống thông gió,…

Những nguyên lý thiết kế kiến trúc giúp tổng thể công trình hài hòa và tận dụng được tối đa công năng sử dụng
Những nguyên lý thiết kế kiến trúc giúp tổng thể công trình hài hòa và tận dụng được tối đa công năng sử dụng

2. 4 nguyên lý thiết kế kiến trúc cơ bản bạn cần biết trong xây dựng

2.1. Nguyên lý về sự cân bằng

Quy luật cân bằng là điều không thể thiếu trong nguyên lý thiết kế kiến trúc. Đây được hiểu là sự đối xứng trong thiết kế, thể hiện ở chiều cao, chiều rộng, cách bố trí không gian, nội thất.

Có 2 dạng cân bằng cơ bản nhất trong thiết kế kiến trúc:

  • Cân bằng đối xứng: các chi tiết được sắp xếp đối xứng với nhau về vị trí, kích thước, màu sắc,…
  • Cân bằng bất đối xứng: các yếu tố được sắp xếp không đối xứng nhưng tổng thể lại tạo nên sự cân bằng độc đáo, sáng tạo và bắt mắt hơn.

Dù là dạng cân bằng nào cũng đều hướng đến đảm bảo sự hài hòa về tổng thể của cả công trình, đây là điều quan trọng nhất trong nguyên lý thiết kế kiến trúc.

2.2. Nguyên lý thiết kế kiến trúc về tính nhịp điệu

Nguyên lý thiết kế kiến trúc theo quy luật nhịp điệu đóng vai trò quan trọng với kiến trúc nhà ở. Quy luật về tính nhịp điệu liên quan đến sự chuyển động thị giác và tạo ra một “dòng chảy” giống như có đường dẫn trong cách trang trí bố cục của ngôi nhà. Đây như là một phương thức trong nghệ thuật thiết kế và tạo sự hài hòa, liên kết cho không gian. Tính nhịp điệu được tạo nên theo 2 cách là lặp lại bố cục hoặc tạo chuỗi đối tượng liên tục.

Tính nhịp điệu trong nguyên lý thiết kế kiến trúc giúp công trình có tính nghệ thuật cao
Tính nhịp điệu trong nguyên lý thiết kế kiến trúc giúp công trình có tính nghệ thuật cao

2.3. Quy luật điểm nhấn

Quy luật điểm nhấn trong thiết kế kiến trúc là tạo ra hiệu ứng thị giác để thu hút người nhìn chú ý vào tâm điểm của công trình. Cách tạo điểm nhấn được sử dụng phổ biến nhất trong thiết kế là việc sử dụng các gam màu sáng tạo hay sự tương phản về đường nét, hình khối trong cùng một không gian.

2.4. Quy luật hài hòa

Trong nguyên lý thiết kế kiến trúc, quy luật hài hòa tạo nên sự liên kết giữa nhiều yếu tố trong một tổng thể nhờ sự cân bằng của tất cả yếu tố để tạo nên nét đẹp cho không gian chung. Sự hài hòa trong thiết kế kiến trúc được tạo nên từ những yếu tố về hình dáng, màu sắc, vật liệu, kiểu dáng, cách sắp xếp,… Nhờ có sự hài hòa mà cả công trình sẽ có tính thẩm mỹ và trở nên thu hút hơn.

3. Đơn vị tư vấn, thiết kế và thi công nhà ở trọn gói tại Gia Lai

Bất kỳ nguyên lý nào cũng cần đảm bảo về tính an toàn và chất lượng của công trình
Bất kỳ nguyên lý nào cũng cần đảm bảo về tính an toàn và chất lượng của công trình

Nếu bạn đang tìm một đơn vị tư vấn, thiết kế và thi công nhà ở trọn gói uy tín, chất lượng ở Gia Lai, hãy tham khảo qua những dự án mà được đội ngũ kỹ sư và kiến trúc sư có kinh nghiệm của TM House thực hiện tại đây. TM House đã được rất nhiều khách hàng trên địa bàn tỉnh Gia Lai trao gửi niềm tin xây dựng tổ ấm trọn gói với chất lượng đảm bảo và giá thành hợp lý cùng chính sách bảo hành khẳng định chất lượng của TM House.

TM HOUSE CONSTRUCTION – THIẾT KẾ & THI CÔNG NHÀ Ở TRỌN GÓI

Địa chỉ: 78 Dã Tượng, phường Thắng Lợi, Pleiku, Gia Lai

Hotline: 088 898 94 56 – 0981 890 818

Facebook: TM House Construction

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận